Rau Hoa Bia – loài rau đắt đỏ nhất thế giới được nhiều đại gia săn lùng
Được mệnh danh là loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, rau hoa bia được ưa chuộng trong những món ăn sang trọng của các nhà hàng.
Hoa bia có mức giá hàng ngàn euro
Với mức giá hàng ngàn euro, khoảng 1.300 USD (tương đương 28 triệu đồng/kg) rau chưa qua chế biến thì hoa bia (tên khoa học là Humulus lupulus) xứng đáng được gọi là loài rau đắt nhất thế giới.
Sở dĩ loại rau này có mức giáo cao cấp như vậy vì sự khan hiếm của loài cây này. Hoa bia chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, và chỉ một thời gian ngắn sau khi đâm chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn. Nguồn gốc đầu tiên của hoa bia là mọc hoang tại một số nơi ở châu Âu, từ ven bờ sông đến vào tận trong rừng. Về sau người dân cố trồng và chăm sóc chúng trong vườn nhà.
Vì sự khan hiếm cũng như kén chọn trong môi trường sống, hoa bia chỉ được trồng nhiều ở Anh và thường được thu hoạch vào tháng 4, khi tiết trời mùa xuân trở nên ấm áp và bớt khắc nghiệt hơn. Sau khi trồi lên khỏi mặt đất, chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn nếu như chủ vườn không nhanh tay thu hoạch. Chủ vườn sẽ phải tùy thuộc vào thời tiết để có lịch thu hoạch hợp lý trong vòng 14 ngày kể từ khi hoa bia đâm chồi.
Phần lớn chồi hoa bia sau khi thu hoạch được các nhà hàng mua hết. Đối với họ đây là một thực phẩm vô giá dùng để chế biên nên những món ăn đẳng cấp tại nhà hàng, là thành phần làm nên nhiều món ăn trứ danh của nhiều đầu bếp nổi tiếng.
Thực khách thưởng thức món ăn từ hoa bia thường là các đại gia
Loại rau này có hình dáng bên ngoài rất giống ngọn măng tây. Chúng đặc biệt được yêu thích vì vị ngon đặc trưng và sự tươi mới không hề dùng đến chất bảo quản. Thực khách thưởng thức món ăn từ hoa bia đa phần là những đại gia lắm tiền nhiều của, khi sẵn sàng chi ra vài triệu đồng cho một món đặc sản làm từ rau hoa bia. Đây cũng là một trong những cách thể hiện đẳng cấp của các đại gia.
Bên cạnh giá trị cao về ẩm thực, từ thời Trung cổ, rau hoa bia đã được chứng minh có thể ứng dụng vào quá trình sản xuất bia. Khi sử dụng hoa bia, bia sẽ được bảo quản tốt hơn và có vị đắng thuần túy, đem lại hương vị độc đáo và đậm đà hơn.