Hai chuyên gia ẩm thực hàng đầu Israel Michal Ansky và Ruthie Rousso
Ẩm thực Việt Nam đã để lại cho bà ấn tượng gì?
 
Thế giới ngày càng trở nên nhỏ bé hơn, người ta có thể dễ dàng đi từ nước này tới nước khác. Bởi vậy, không có gì thú vị hơn là được thưởng thức món ăn ở chính quê hương của nó. Tôi rất vui mừng khi tới Việt Nam và đã có những trải nghiệm rất thú vị về ẩm thực của đất nước các bạn. Tôi đã thưởng thức một số món ăn truyền thống của Việt Nam như món bánh cuốn, nem... Vị của những món ăn này thật đặc biệt, bạn sẽ không thể tìm thấy vị đúng như vậy ở bất kì quốc gia nào hay bất kì nhà hàng nào của Việt Nam ở nước ngoài. Cách tốt nhất để tìm hiểu về một đất nước, con người hay nền văn hóa là thông qua ẩm thực. Hãy xem cách họ nấu và thưởng thức món ăn, bạn sẽ hiểu được con người họ!
 
Bà đánh giá như thế nào về “văn hóa ẩm thực đường phố” vốn rất phổ biến ở Việt Nam?
 
Tôi đã tranh thủ chút thời gian rảnh rỗi để thưởng thức những món ăn đường phố Việt Nam như phở gà, bánh mì, hoa quả dầm, hạt dẻ rang, quẩy nóng, bánh trôi… và đặc biệt là bia hơi, một loại bia thực sự đặc biệt. Tất cả đều rất tuyệt vời! Thức ăn đường phố của các bạn ngon từ cách bày biện, cách phục vụ đến không khí ăn. Đó là một bầu không khí sôi nổi khi mọi người cùng ngồi trao đổi, chuyện trò trong bữa ăn. Bữa ăn người Việt luôn tràn đầy cảm xúc, khiến cho nó trở thành một việc làm thú vị.
 
Theo bà, ẩm thực và du lịch có mối liên hệ như thế nào?
 
Là chuyên gia ẩm thực, tôi nghĩ ẩm thực và du lịch có mối liên hệ mật thiết. Việc đi du lịch ngày càng trở thành một hoạt động dễ dàng và thú vị. Mọi người ngày càng có nhiều cơ hội để đi khắp nơi trên thế giới, tìm hiểu về các nền văn hóa và ẩm thực khác nhau. Thông qua việc quảng bá về nghệ thuật ẩm thực như một tiềm năng du lịch, chúng ta đồng thời có thể quảng bá về du lịch và thu hút du khách.
 
Sau chuyến đi này, bà sẽ quảng bá về ẩm thực Việt Nam với Israel cũng như với bạn bè thế giới?
 
Tôi sẽ ghi lại những cảm nhận của mình về đất nước, con người và đặc biệt là về ẩm thực Việt Nam. Tôi đã có cơ hội nếm thử những món ăn tuyệt vời và tôi sẽ chia sẻ những cảm xúc ấy để độc giả Israel và độc giả trên toàn thế giới có thể cảm nhận được sự hấp dẫn của đất nước Việt Nam cũng như món ăn Việt.
 
Xin trân trọng cảm ơn các chuyên gia!
 
Hiền Đào (thực hiện)
Nguồn vtr.org.vn